PHÒNG GIÁO DỤC VÀO ĐÀO TẠO HUYỆN TIÊN PHƯỚC - TỈNH QUẢNG NAM

THƯ VIỆN XANH

Lâu nay, nhắc đến trường tiểu học Tiên Cẩm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một trường học đạt chuẩn quốc gia, được kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ cao nhất, một trường học xanh – sạch – đẹp, thân thiện. Giờ đây, trường tiểu học Tiên Cẩm còn là trường học đầu tiên của ngành giáo dục Tiên Phước xây dựng thành công “Thư viện xanh” – mô hình thư viện học đường mới lạ, hấp dẫn bạn đọc học sinh, đang được khuyến khích phát triển.
image001
        Đóng trên địa bàn thôn Cẩm Tây, điểm trường chính của trường tiểu học Tiên Cẩm với diện tích hơn 4.000 m2, được san phẳng, chia làm nhiều khu: nơi tập hợp của học sinh các lớp, trụ cờ, sân chơi, chỗ trồng các luống hoa, ô cỏ và cây bóng mát. Cũng giống nhiều nơi trên địa bàn huyện về thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết không mấy thuận lợi nhưng với bàn tay chăm chút của thầy và trò nhà trường, chỉ sau gần 6 năm kể từ ngày đầu xây dựng trường chuẩn, trường tiểu học Tiên Cẩm đã có được sân trường xanh với nhiều cây bàng, cây phượng cao lớn, tán lá sum sê, tỏa đầy bóng mát, đẹp hơn cả là các thảm cỏ xanh biếc được chăm tỉa công phu, xinh xắn.
        Tận dụng không gian “có một không hai” này, nhận thức tầm quan trọng của sách và “văn hóa đọc”, nhà trường đã triển khai xây dựng “Thư viện xanh” trên diện tích sân trường. Bằng khoản tiết kiệm từ kinh phí tự chủ, nguồn đóng góp của tập thể thầy cô giáo và huy động các Mạnh Thường Quân, nhà trường đã hợp đồng lắp ráp được 8 tủ sách mini dưới tán các cây bàng, cây phượng. Trung bình mỗi tủ sách có từ 30 đến 40 bản sách các loại, gồm truyện tranh, truyện thiếu nhi, truyện cổ tích, truyện cười, văn học dân gian Tiên Phước và báo Thiếu niên Tiền phong.
        Trong những ngày nắng đẹp hoặc tiết trời dịu mát, cứ vào đầu mỗi buổi học, giờ ra chơi, các em học sinh đua nhau mở tủ lấy sách, ung dung ngồi đọc trên những chiếc ghế đá, món quà tặng hằng năm của học sinh lớp cuối cấp. Tiếng ê a, lời bàn luận, những tràng cười giòn tan của bạn đọc nhỏ tuổi đang bị cuốn hút vào thế giới của sách báo làm cho không gian sân trường huyên náo lạ thường.
        Ai đó, dù bất chợt lần đầu mới đến, bắt gặp hình ảnh dễ thương từ đồng phục học sinh, chiếc khăn quàng đỏ, gương mặt ngây thơ, ngoan ngoãn, say mê đọc sách của các em, thật hồ dễ khó quên. Quả là sách mở ra cho ta chân trời mới. Riêng tôi, tôi đang nhìn thấy các em học sinh của trường tiểu học Tiên Cẩm bay lên thật cao giữa chân trời thoáng rộng, từ những tủ sách “Thư viện xanh” mà thời tôi đi học, dù thèm sách đến mấy cũng không thể có “bữa tiệc sách” được dọn sẵn trên sân trường.

image003

image007