TIÊN PHƯỚC – DẤU ẤN PHỔ CẬP GIÁO DỤC NĂM 2016

Thứ năm - 15/12/2016 02:48
          Nhận thức phổ cập giáo dục (PCGD) có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao dân trí, góp phần làm nên chất lượng nguồn nhân lực, yếu tố quyết định trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội; huyện Tiên Phước đã tập trung lãnh chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện mục tiêu PCGD từ rất sớm với quyết tâm cao và bằng các biện pháp cụ thể, phù hợp. Nhờ vậy, năm 2002, huyện Tiên Phước được Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam kiểm tra, công nhận là đơn vị đạt chuẩn PCGD tiểu học – đúng độ tuổi, năm 2006 được công nhận đạt chuẩn PCGD trung học cơ sở và năm 2014 được công nhận là đơn vị đạt chuẩn PCGD mầm non trẻ 5 tuổi (MNTNT). Riêng với kết quả PCGDMNTNT, tại thời điểm tháng 6 năm 2014, Tiên Phước là huyện miền núi đầu tiên và là đơn vị thứ 4 (sau thành phố Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc) trên địa bàn toàn tỉnh đủ điều kiện công nhận đạt chuẩn.
          Nhằm duy trì và nâng cao kết quả đạt được, trong các năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo PCGD huyện luôn quan tâm chỉ đạo các trường học ưu tiên làm tốt công tác xây dựng, phát triển nhà trường, trong đó chú trọng huy động học sinh ra lớp, chống bỏ học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xem đây là mục tiêu tiên quyết, tổng thể để giữ vững kết quả đạt chuẩn và nâng mức chuẩn PCGD các cấp học.
Năm 2015, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh thống nhất kết luận và đã lập thủ tục trình lãnh đạo tỉnh công nhận huyện Tiên Phước đạt chuẩn PCGDMNTNT với 100% trẻ 5 tuổi đến lớp, các điều kiện và tiêu chuẩn đạt được đều vững chắc; xóa mù chữ đạt mức độ 2, PCGD tiểu học đạt mức độ 3 (trong đó, thị trấn Tiên Kỳ và 13 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học đạt mức độ 3, xã Tiên Ngọc đạt chuẩn mức độ 2); PCGD trung học cơ sở đạt mức độ 1 (trong đó, 3 xã đạt mức độ 1 là Tiên Lộc, Tiên Thọ, Tiên Cảnh; thị trấn Tiên Kỳ và 11 xã còn lại đạt mức độ 2).
           Năm 2016, tại phiên kết luận vào chiều ngày 13/12, Đoàn kiểm tra PCGD của UBND tỉnh công nhận: So với năm 2015, PCGD huyện Tiên Phước năm 2016 có những chỉ số tăng tiến và kết quả đạt mức cao hơn ở cả 3 cấp học. Cụ thể, về PCGDMNTNT, tổng số trẻ 5 tuổi được huy động ra lớp vượt 5%, trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non vượt 15% theo quy định của Bộ GDĐT; trẻ 5 tuổi suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân và thể thấp còi chỉ có 0,29%, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của tỉnh; có 48/48 lớp 5 tuổi có bộ đồ chơi, phần mềm trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin và làm quen với tin học; có 16/16 trường mầm non – mẫu giáo sử dụng nguồn nước sạch, có công trình vệ sinh, nhà bếp đạt yêu cầu; tất cả các trường đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp và 100% trẻ được đảm bảo an toàn khi đến trường. Về PCGD tiểu học, xã Tiên Ngọc đã đạt được tất cả các yêu cầu của chỉ số phòng học, học sinh, các môn học… đã nâng mức đạt chuẩn từ mức độ 2 lên mức độ 3 và toàn huyện đã có 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Về PCGD trung học cơ sở, toàn huyện tăng 0.85% đối tượng thanh thiếu nhiên trong độ tuổi 15 – 18 tuổi tốt nghiệp trung học cơ sở; xã Tiên Thọ nâng mức chuẩn từ mức độ 1 lên mức độ 2; thị trấn Tiên Kỳ, xã Tiên Mỹ nâng mức chuẩn từ mức độ 2 lên mức độ 3; trong đó, đáng ghi nhận là xã Tiên Mỹ, đơn vị còn có điều kiện kinh tế – xã hội chưa tương đồng với thị trấn Tiên Kỳ nhưng có được số thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 – 18 tuổi tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc đang học hoặc đã tốt nghiệp trung học phổ thông và học nghề xấp xỉ thị trấn.
           Sau gần 20 năm nhìn lại, kể từ khi được công nhận PCGD tiểu học – đúng độ tuổi, năm 2016 huyện Tiên Phước đã đạt được kết quả chưa từng có về PCGD các cấp học thật ấn tượng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Mẫn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn