GƯƠNG MẶT VÀ SỨC SỐNG MỚI GIÁO DỤC TRÊN QUÊ HƯƠNG TIÊN LẬP

Thứ tư - 16/11/2016 02:17
         Lâu nay, nhắc đến xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước, không ít người nghĩ ngay đến một địa phương “vùng khó” vốn chịu nhiều tàn phá trong hai cuộc chiến tranh. Cái tên “Đồi Gò Gai” thời kháng Mỹ, không chỉ là sự tàn khốc môi trường mà còn là sự hủy diệt tận gốc sự sống, đã để lại cho Tiên Lập hậu quả nặng nề sau năm 1975, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống, trong đó có dân trí và giáo dục đào tạo.
          Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền; tập hợp đoàn kết của Mặt trận; sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể các cấp, đặc biệt là sự đồng lòng, chung tay góp sức của quần chúng nhân dân, miền quê Tiên Lập giờ đây đã thật sự hồi sinh, trù phú và phát triển khá toàn diện.
          Với giáo dục và đào tạo, trường Tiểu học Tiên Lập đã đạt chuẩn quốc gia khá sớm so với các trường học có cùng “xuất phát điểm”. Sau những “lùng xùng”, “chửng lại”, hiện nay, nhà trường có được tập thể gắn kết keo sơn, có nhiều hoạt động khởi sắc với những chỉ tiêu tăng tiến đáng kể. Trường Mẫu giáo Tiên Lập, dù đang được quy hoạch đất, xây dựng mới, song hiện tại, trường lớp đủ phòng ốc và đảm bảo điều kiện dạy học, khá khang trang, sạch đẹp, nhất là việc huy động trẻ đến lớp ở các độ tuổi và chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ rất ổn định, không thua kém gì các trường học ở khu vực thuận lợi và đã đạt chuẩn quốc gia.
          Riêng trường Trung học cơ sở, nhiều năm trước, đây là ngôi trường “già” mang tên nhà bác học Lê Quý Đôn. Mỗi lần nhắc đến trường là nhắc đến sự nhếch nhác của cảnh quan sư phạm, là chuyện bỏ học, chất lượng giáo dục thấp… Thế nhưng, vài năm gần đây, đặc biệt là từ khi thầy giáo Võ Tấn Quang được điều về trường làm Hiệu trưởng, “mọi thứ” đều đã được “làm lại” và bắt đầu thay đổi. Đáng kể nhất, là chấn chỉnh nền nếp, kỷ cương – “quốc pháp”, tập trung thi đua dạy tốt, học giỏi là thước đo chất lượng, lấy việc xây dựng thành công trường đạt chuẩn quốc gia làm trách nhiệm và động lực phấn đấu cho mỗi thành viên nhà trường, trong đó, cảnh quan xanh – sạch – đẹp là “hạng mục” được tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên “ra tay” tôn tạo, làm mới với nhiều bồn hoa, thảm cỏ, tán cây xanh, đã làm bừng sáng hẳn lên gương mặt ngôi trường “già” một thuở…
         Cơn mưa đầu đông rả rích làm tôi se lạnh trên con đường về lại phố huyện nhưng những gì tôi biết được ở các trường học, nhất là vừa nhìn thấy ở trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn làm tôi miên man hạnh phúc. Tôi tin gương mặt và sức sống mới ở ba nhà trường, Tiên Lập sẽ tạo thêm được điểm sáng lấp lánh trên bức tranh toàn bích của giáo dục đào tạo huyện nhà trong một tương lai rất gần.
                                                                                                                                       Đầu đông, 2016

Tác giả bài viết: AN SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn