NGƯỜI ĐI XÂY DỰNG TRƯỜNG CHUẨN

Thứ bảy - 03/01/2015 04:00
           Đúng là có một người như thế trong làng giáo Tiên Phước, có một thầy giáo như thế trong ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện nhà, tôi muốn nói đến thầy giáo Nguyễn Huy Ân – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiên Cảnh 1.
          Tốt nghiệp Trung cấp sư phạm Thanh Khê – Đà Nẵng năm 1979; trở về quê nhà, tháng 9 năm 1979, thầy Ân được phân công lên xã Tiên Ngọc, một xã xa, nhiều khó khăn của huyện Tiên Phước công tác. Với nhiệt huyết tuổi trẻ và sự say mê nghề nghiệp, ngay từ những tháng năm đầu đi dạy, thầy Ân đã được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh quý mến, địa phương tin yêu với cách sống giản dị, chân thành và những thành tích nổi trội, vượt mức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
          Sớm nhận thức sự học là cấp thiết, vừa để mở mang trí tuệ, vừa để đảm bảo điều kiện phục vụ tốt hơn công tác trong ngành; năm 1982, thầy Ân là một trong số rất ít thầy cô giáo của ngành GDĐT Tiên Phước thi đỗ Đại học sư phạm do trường Đại học sư phạm Huế chiêu sinh nâng chuẩn tại thành phố Đà Nẵng. Năm 1987, tốt nghiệp Đại học, thầy Ân được phân công giữ nhiều chức vụ chính quyền và công đoàn ngành, là Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng, Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Thường vụ, Cán bộ phụ trách tổ chức – thanh tra Phòng GDĐT huyện, Thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện… Điều đáng nói, dù ở vị trí việc làm nào, công tác ở đâu, thầy Ân cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ GDĐT, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Sở GDĐT, LĐLĐ tỉnh, Hội Khuyến học Quảng Nam; UBND huyện, UBMTTQVN huyện, LĐLĐ huyện, Phòng GDĐT Tiên Phước; Đảng ủy, UBND xã Tiên Cảnh công nhận nhiều danh hiệu thi đua và trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.   
          Năm 2002, giữa lúc công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia còn khá “xa lạ” và “đầy khó khăn” đối với GDĐT Tiên Phước; theo sở nguyện cá nhân muốn về trường để xây dựng trường chuẩn xem sao?, thầy Ân được chuyển từ Phòng GDĐT về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiên Cảnh – ngôi trường trên quê hương Cụ Huỳnh Thúc Kháng, nơi ghi dấu tuổi thơ không mấy sung túc của thầy Ân cùng biết bao bạn bè vì chiến tranh, lưu lạc và nghèo khó.
          Được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND huyện, Phòng GDĐT và địa phương xã Tiên Cảnh; sau ba năm phấn đấu, nỗ lực, cùng với Hội đồng nhà trường, thầy Ân đã xây dựng thành công trường Tiểu học Tiên Cảnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2005, trường thứ 2/ 16 trường Tiểu học thuộc huyện đạt chuẩn và trường Tiểu học duy nhất của huyện được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen vào năm 2008.
          Năm 2010, thực hiện luân chuyển nhiệm kỳ, thầy Ân được chuyển đến làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiên Cảnh 1. Giữa bộn bề toan lo trước những chỉ tiêu, nhiệm vụ cần tập trung giải quyết, hoàn thành, thầy Ân đã đặt công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia lên hàng đầu. Đã có tiền triệu, triệu được huy động để sửa sang trường lớp, mua thêm sách, đồ dùng, thiết bị dạy học; hàng ngàn ngày công lao động của phụ huynh xây bờ đá, kè giữ đất, mở rộng sân trường, trồng cây bóng mát, hàng rào xanh… Với thầy Ân, trường chuẩn không chỉ lúc ở trường mà còn canh cánh trong từng bữa ăn, giấc ngủ. Khi tôi hỏi liệu có quá căng cơ không anh?. Thầy Ân đã tỏ ra dứt khoát rằng không thể chậm, chậm thêm một ngày, con em Tiên Cảnh mất quyền lợi thêm một ngày. Cái lý thật vững mà cái tình lại đáng quý xiết bao! Đây cũng là động cơ để thầy Ân cùng với tập thể thầy cô giáo trường Tiểu học Tiên Cảnh 1 ngày đêm phấn đấu.
         Công lao đã được đáp đền, ngày 31/12/2014, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Quảng Nam, sau một ngày làm việc, đã đi đến kết luận trường Tiểu học Tiên Cảnh 1 đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia lần 1 mức 1 theo Thông tư số 59/2012/TT-BGDĐT ngày 28/12/2012 của Bộ GDĐT.
         Niềm vui vỡ òa. Có không ít ai đó không cầm được nước mắt. Riêng tôi, phải nói rằng, dù đã nhiều lần chứng kiến sự thành công của trường học và đồng nghiệp nhưng sự thành công của trường Tiểu học Tiên Cảnh 1, trong đó công lao của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Huy Ân với thời gian chưa đủ một nhiệm kỳ công tác tại một nhà trường, vốn trước đó còn nhiều điểm xuất phát thấp, như thế là “cá biệt”, quá xứng đáng để được biểu dương, học tập. “Cá biệt” đến “đặc biệt” còn theo một nghĩa khác, vì thầy Ân là “người đảng viên ngoài Đảng” – người của sự cần mẫn, miệt mài, nhiệt tâm và hết lòng với sự nghiệp “trồng người”, người mà tôi rất mến mộ, tôn vinh và xin được mệnh danh người đi xây dựng trường chuẩn.
Tác giả bài viết: AN SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn